sàn pi network 2021. Sự khác biệt giữa Blockchain và DLT

“Blockchain” và “công nghệ sổ cái phân tán.” phổ quát người trong chúng ta đã từng nhầm lẫn hai thuật ngữ này và sử dụng chúng thay thế cho nhau. Nhưng mặc dù ý nghĩa của chúng trùng lặp trong 1 vài lĩnh vực và mặc dầu cả hai đều đạt tới chừng độ lừng danh công khai tương tự nhắc tính từ lúc thị trường tiền điện tử tăng giá năm 2017, nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau.

Cả 2 thường nói tới một bản ghi thông báo được cung cấp trên mạng và vâng, cả hai đều thúc đẩy mức độ minh bạch và công khai cao hơn so với các cơ sở vật chất dữ liệu hội tụ hoặc giấy tờ kỹ thuật số được kích hoạt trước đó. Nhưng đây là lúc chúng ta nên tụ họp vào các điểm khác biệt giữa chúng, vì những blockchain và công nghệ sổ cái phân tán (DLT) đều đi kèm với các tính năng phân biệt quan yếu của riêng chúng.

đọc thêm tại : sàn pi network

NCC0Lka3KVrhG-kt-gLpLC-rWdTNvvV56j7mK7hPcBzHZmPcrTxm3TLflQz1US7a7p3g3H-lEoDX4lN4zMjYWPq6cI8omRx-seSvhnBAgMFW_v77dHozUFrrNjfzuAojfwlLiNoh


công nghệ sổ cái phân tán (DLT) là gì?​

Một sổ cái phân tán (còn được gọi là sổ cái san sớt hoặc kỹ thuật sổ cái phân tán hoặc DLT) là sự đồng thuận của dữ liệu số được nhân rộng, chia sẻ và đồng bộ hóa theo địa lý trên phổ biến trang web, đất nước hoặc doanh nghiệp. Ko có quản trị viên hoặc trung tâm lưu trữ dữ liệu quy tụ.

Cần có một mạng ngang hàng cũng như những thuật toán đồng thuận để bảo đảm sự Liên hệ theo: giữa các nút được tiến hành. Một dạng của mẫu mã sổ cái phân tán là hệ thống blockchain, có thể là công khai hoặc tây riêng.

xem thêm tại : tương lai của pi network

Blockchain là gì?​

phương pháp Blockchain (chuỗi khối) – là một cuốn sổ cái (tên Trước tiên là block chain) được dùng để ghi lại số dư và lịch sử của phần đông tài khoản tham dự vào chuỗi giao dịch của mình. Mỗi khối (block) đều chứa thông báo về thời gian khởi tạo và được kết liên với khối trước đó, tất nhiên đó là một mã thời kì và dữ liệu giao dịch. Dữ liệu khi đã được màng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào đổi thay được – Blockchain được bề ngoài để chống lại việc gian lậu, đổi thay của dữ liệu.

Phân biệt phương pháp Blockchain và phương pháp DLT​

Tính công khai, phân cấp, mật mã​

Có 2 điểm khác biệt lớn và tùy thuộc vào vị trí bạn ngồi trên sự phân bố của Bitcoin so với chuỗi khối, một vài chuỗi khối đủ điều kiện theo kiểu Bitcoin đa số vượt trội và thông minh hơn so với các bên sổ cái (altcoin) phân tán của chúng khi mà những altcoins khác đủ điều kiện DLT có lợi hơn cho mục đích thương nghiệp hàng ngày.

tham khảo thêm : mua coin bằng visa

Hình minh họa dưới đây phác thảo cách hai kỹ thuật can dự với nhau, cho thấy một cách để tiến hành DLT là duyệt y một blockchain:Thứ nhất, blockchains thường là công khai, có tức là bất kỳ người nào cũng có thể xem lịch sử thương lượng của họ và bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào hoạt động của họ bằng cách trở nên một nút. Chúng, theo cách nhắc của tiền điện tử, “không được phép”. Đây là tính năng chính được chỉ rabởi Marta Piekarska, giám đốc hệ sinh thái tại Hyperledger. Theo Piekarska:

Việc đầu tiên và quan yếu nhất: một được phép, hoặc là ko được phép. Điều này có nghĩa là trong tình huống Việc ban đầu, bất kỳ ai cũng có thể tham dự vào mạng, trong trường hợp còn lại: chỉ những người tham dự được chọn mới có quyền truy tìm cập vào mạng. Điều này cũng xác định quy mô của mạng: Bitcoin muốn tăng trưởng vô hạn, khi mà trong ko gian blockchain được phép, số lượng người tham dự nhỏ hơn

đề cập một cách thuần tuý, khía cạnh công khai của blockchain thường bao hàm ba điều liên quan tới nhau:

  1. Bất kỳ người nào cũng có thể sử dụng blockchain
  2. Bất kỳ người nào cũng có thể đóng vai trò là nút chuẩn xác của blockchain
  3. Bất kỳ ai trở nên nút đều có thể hành động như một phần của công thức quản trị của blockchain đó.
tham khảo thêm : đào tiền ảo trên điện thoại

Về lý thuyết, điều này làm cho những chuỗi khối cấu trúc phi hội tụ và dân chủ chống lại sự kiểm soát hoặc tác động ko đáng có từ bất kỳ bên nào.

ngược lại, một sổ cái phân tán thường ko cho phép bất kỳ hoặc gần như những tính năng công khai này. Nó hạn chế những người có thể dùng và truy tìm cập nó ( thuật ngữ “được phép”) và nó cũng khắc phục những người có thể hoạt động như một nút. Và trong phổ thông tình trạng, các quyết định quản trị được để lại cho một công ty hoặc cơ quan quy tụ độc nhất vô nhị. So với tuyệt vời của một blockchain công khai, phi tập trung, nó còn đó chỉ để tạo ra ích lợi của một hàng ngũ người chơi thương mại và ích lợi tập kết.Và sau ấy là sự dị biệt chính thứ 2. Đúng như tên gọi của nó, những chuỗi khối bao gồm một chuỗi các khối được đóng dấu thời gian, ghi lại hiện trạng hiện tại của blockchain / tiền điện tử tổng thể và cần được chuẩn xác bằng mật mã bởi phần lớn mạng để tạo thành mục Tiếp đến trong chuỗi Như Kalle Alm, nhà phát triển Bitcoin Core đã giảng giải, điều này đảm bảo mức độ bảo mật cao hơn cho blockchain, trong trường hợp có nhu cầu về sự đồng thuận về mật mã khiến các thương lượng nhái trở nên khó khăn hơn. Alm tiếp tục nói:

Blockchains làm giảm bớt bắt buộc tin cậy trong cơ sở vật chất d

ữ liệu dấu thời gian đã được san sẻ. Đối với một loại tiền điện tử công khai, điều này rõ ràng là cần thiết hoặc ai ấy có thể chỉ cần kiếm cho mình một triệu đô la Mỹ, nhưng đối với cơ sở dữ liệu riêng, đặc thù lúc đấy chẳng phải là tiền điện tử mà là một dạng nền tảng giao kèo sáng tạo trừu tượng hơn, nó khởi đầu kiếm được ít hơn và ít ý nghĩa

tuy nhiên, trong khi 1 số sổ cái phân tán không có chuỗi khối được chuẩn xác bằng mật mã, thì nó đáng để click mạnh rằng 1 số – hoặc chúng vẫn có sự đồng thuận về mật mã. Ví dụ, khi mà R3 Led Corda ledger không đích thực gồm những một chuỗi những khối, tuy thế, nó vẫn phụ thuộc vào những công chứng viên (tức là, những nút) có được sự đồng thuận về các đàm phán được đóng dấu thời kì. Bởi vì điều này, cần nhấn mạnh rằng có thực sự chỉ có một sự khác biệt cơ bản giữa blockchainsổ cái phân tán, đơn thuần là cái này không được phép và cái kia được cho phép.
 
Top